Xu hướng tiêu dùng thay đổi từ chiếc máy rửa bát


Đa số mọi người đều nghĩ rằng, việc mua máy chén bát không thật sự cần thiết. Nó chỉ phù hợp với những nhu cầu sử dụng nhiều như ở nhà hàng, khách sạn, căn tin…

  • Tuy nhiên suy nghĩ này giờ đã thay đổi. Chị Tuyết (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang đắn đo cho việc lựa chọn một chiếc máy rửa bát cho gia đình. Nói về dự định này của mình chị Tuyết cho biết trước kia chị chưa từng nghĩ tới việc sẽ trang bị một chiếc máy rửa bát trong gia đình. Thế nhưng sau khi một vài người bạn của chị đã sử dụng thiết bị này và có chia sẻ lại. Và giờ thị chị Tuyết đã thay đổi quan điểm hoàn toàn khi nhìn nhận về loại sản phẩm này.

Điều gì thôi thúc người dùng tìm hiểu đến máy rửa chén bát ?

“Đối với gia đình có trẻ nhỏ, việc mua máy rửa chén thực sự cần thiết với lợi ích kháng khuẩn tối đa với chế độ rửa bằng nước nóng và sấy khô kĩ càng giúp các bà mẹ bỉm sữa an tâm hơn”, chị Tuyết cho biết.

Giờ đây khi điều kiện sống được nâng lên, không ít bà nội trợ đã tìm đến những sản phẩm máy rửa bát.

Máy rửa bát liệu có ích ?

Đồng quan điểm với chị Tuyết, chị Hoàng (Cầu Giấy, Hà Nội) người đã sở hữu một chiếc máy rửa bát chia sẻ thêm: “Ở các vùng miền Bắc nước ta vốn có khí hậu lạnh vào mùa đông, việc sắm một chiếc máy rửa bát thực sự giải tỏa áp lực phần nào những gánh nặng nội trợ trong gia đình. Mua một chiếc máy rửa bát giống như việc đầu tư dài hạn, chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian về sau, lại đảm bảo sức khỏe cho da tay, chén bát lại luôn sạch sẽ và được diệt sạch khuẩn”.

Hiện sản phẩm này có khá nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú.

Trên thị trường hiện nay, các dòng máy rửa bát đều sử dụng chức năng làm nóng nước. Hiểu nôm na là đun sôi nước và dùng sức phun của các vòi nước để làm sạch chén bát. Điều này giúp chén bát sạch hơn và diệt khuẩn tốt hơn so với việc làm sạch bằng tay. Một số máy rửa bát hiện đại còn sử dụng công nghệ nhiệt trong máy lên 70 độ C. Điều này giúp bốc hơi nước nhanh hơn, sấy khô khử trùng đến 99,99% vi khuẩn.

Ưu điểm của máy rửa bát so với rửa bằng tay thông thường

Để rửa bằng tay, người dùng cần dùng đến nước rửa bát, đây là hóa chất, ảnh hưởng đến bệnh suyễn và các vấn đề về hô hấp nếu không cẩn thận trong lúc sử dụng. Để đảm bảo sức khỏe, người dùng buộc phải sử dụng bao tay để hạn chế tiếp xúc với da khiến da bị bong tróc, kích ứng, đặc biệt với người có da nhạy cảm. Thậm chí, khi đổ trực tiếp nước rửa bát lên chén bát mà tráng không sạch, hóa chất sẽ lưu lại trên đó và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Hầu hết các siêu thị điện máy đều bán các loại máy rửa bát phong phú về chủ loại, đa dạng về màu sắc, kích cỡ.

Trong khi máy rửa bát sử dụng bột rửa được thiết kế chuyên biệt. Một dạng muối làm mềm hóa độ cứng của nước. Để làm sạch chén bát, giảm sự tích tụ cặn bã và giúp máy vận hành tốt hơn. Về cơ bản, mỗi lần rửa, lượng muối sử dụng chỉ bằng một muỗng cà phê. Kết hợp khi sử dụng máy chỉ cần tối giản nhất với các loại bột (viên) rửa chuyên dụng. Mỗi sản phẩm có giá chỉ từ 200k – 500k cho ít nhất vài tháng sử dụng

Nhiều loại máy rửa bát được thiết kế với nhiều công nghệ hiện đại.

Dùng máy rửa bát liệu có tiết kiệm hơn ?

Thông thường, việc rửa bát bằng tay không có quy luật nào về mức tiêu thụ nước. Có người dùng rất ít nước, có người dùng rất nhiều nước. Nhưng với 10l nước định sẵn thì cũng khó có thể rửa được một mâm bát 6 người ăn.

Không ít người đã tìm đến các sản phẩm máy rửa bát hàng Nhật bãi. Tuy nhiên chất lượng thì vẫn không đảm bảo hoàn toàn

Theo thống kê của nhà sản xuất, lượng nước mà máy sử dụng bằng nửa so với việc rửa bằng tay. Mặc dù việc sử dụng máy rửa bát sẽ gia tăng lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên mức độ này là rất thấp, chỉ tương đương với một chiếc máy giặt.

Máy rửa bát giờ đây đã có mức giá khá hấp dẫn để kích cầu tiêu dùng.

Kết luận

Trên thực tế, rào cản của máy rửa bát là giá thành. Một máy rửa bát mới mức giá cũng khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Hàng Nhật bãi rẻ nhất cũng khoảng 4-5 triệu đồng. Do đó, người dùng nên cân nhắc với thu nhập của mình để trang bị cho gia đình. Một vấn đề khác là người dùng phải thiết kế lại không gian bếp. Hiện có 2 loại máy rửa bát: âm tường và nổi. Nếu để nổi, máy sẽ chiếm diện tích đáng kể. Trong khi với bếp âm tường, người dùng buộc phải thiết kế lại tủ bếp bên dưới và đường ống nước. Tuy nhiên đây hoàn toàn là điều có thể khắc phục được.


Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm